เพิ่มเพื่อน
Line ID: @bkpn

คำถามที่มักจะถามกันบ่อยๆ

ถาม :  
คำถามยอดฮิต "เรียนเปียโนที่ไหนดี"?
ตอบ :  
จริงๆ อยากให้เปลี่ยนคำถามเป็น "เรียนเปียโนกับใครดี" มากกว่า เพราะปัจจัยที่ทำให้นักเรียนสามารถเรียนเปียโนได้ผลอย่างมีความสุข ควรจะเป็นผู้ที่มีประสบการณ์การสอนพอสมควร เข้าใจจิตวิทยาการสอนเปียโน สำหรับนักเรียนช่วงวัยต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่า ครูที่จบมาทางด้านการสอนดนตรีโดยตรง ย่อมเข้าใจในตัวนักเรียนเป็นรายบุคคลได้ดีกว่า

ถาม :  
ต้องการสมัครเรียนเปียโนกับ "บ้านครูเปียโน" ต้องทำอย่างไร?
ตอบ :  
ต้องทำเรื่องขอนัดทดลองเรียนเข้ามาล่วงหน้าเสมอ
  1. ไปที่หน้าขอทดลองเรียน
  2. ให้เลือกปีเกิดของนักเรียน
  3. กรอกข้อมูลส่วนตัว พร้อมช่องทางการติดต่อ และระบบจะแสดงวัน/เวลาที่คุณครูที่ชำนาญการสอนนักเรียนในช่วงวัยนั้น ยังสามารถรับนักเรียนเพิ่มได้ให้เลือกวัน/เวลาที่สะดวก โดยสามารถเลือกเผื่อได้หลายๆ วัน/เวลา
  4. ระบบจะแจ้งให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบทราบ เพื่อทำการตรวจสอบตารางของคุณครูโดยละเอียดอีกครั้งหนึ่ง (ไม่เกิน 24 ชั่วโมง) แล้วจะส่ง Email แจ้งกำหนดนัดหมาย และรายละเอียดการโอนเงินค่าทดลองเรียน พร้อมส่ง SMS แจ้งเตือนให้ทราบว่ามีการส่ง Email ไปให้แล้ว
  5. ให้ชำระเงิน และแจ้งยืนยันการโอนเงินให้เราทราบ ตามคำแนะนำใน Email ("บ้านครูเปียโน" ขอสงวนสิทธิ์ไม่คืนเงินค่าทดลองเรียนที่ชำระแล้ว ไม่ว่าเพียงบางส่วน หรือเต็มจำนวน ไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น)
  6. เมื่อเราตรวจสอบการชำระเงินเรียบร้อย ก็จะแจ้งยืนยันผลการนัดหมายให้ทราบ
  7. มาทดลองเรียน ตามกำหนดนัดหมาย

ถาม :  
รับสอนเด็กอายุน้อยที่สุดกี่ขวบ?
ตอบ :  
จากประสบการณ์ที่ผ่านมา เด็กๆ สามารถเริ่มเรียนเปียโนได้เมื่ออายุประมาณ 4 ขวบ แต่บางคนก็พร้อมช้ากว่านี้ (สามารถขอนัดทดลองเรียนได้) ที่ว่าพร้อมนี่ก็คือ สามารถเรียนได้จนครบ 40 นาที โดยยังมีสมาธิอยู่ โดยคุณครูจะสลับกิจกรรมไปมา เพื่อไม่ให้เด็กเบื่อหน่าย

ถาม :  
ลูกอายุ 3 ขวบแล้ว พอจะเรียนได้ไหม? ไม่อยากรอจน 4 ขวบ..
ตอบ :  
ลองสั่งซื้อชุดเตรียมความพร้อมก่อนเรียนเปียโน "Little Fingers Make Music" ไปลองให้ลูกทดลองเรียนดูที่บ้านก่อน ถ้าเห็นว่าลูกสามารถเรียนรู้ทักษะต่างๆ ในชุดเตรียมความพร้อมนี้ได้จนจบแล้ว ก็ให้ลองติดต่อคุณครูที่บ้านครูเปียโนอีกครั้ง บางที (ย้ำว่า "บางที") คุณครูอาจพิจารณารับสอนให้ก่อน 4 ขวบก็เป็นไปได้ ถ้าเด็กมีความพร้อม

ถาม :  
แล้วมีการจำกัดอายุผู้ใหญ่หรือไม่ ว่าอายุเท่านั้นเท่านี้แล้ว ถือว่าแก่เกินกว่าที่จะเริ่มเรียนเปียโน?
ตอบ :  
ไม่ว่าจะอายุเท่าไร ก็สามารถเริ่มเรียนเปียโนกับเราได้ทุกคน

ถาม :  
ต้องเรียนนานแค่ไหนจึงพอเล่นได้?
ตอบ :  
เป็นคำถามที่ตอบยากที่สุด เพราะคำว่า "พอเล่นเป็น" ขอบข่ายมันกว้างมาก เอาเป็นว่าให้ตั้งเป้าหมายในใจว่า ต้องใช้เวลาสัก 2 ถึง 3 ปีในการเรียนเป็นอย่างน้อย อย่าคาดหวังว่าจะใช้ระยะเวลาน้อยกว่านั้น

ถาม :  
เคยเรียนเปียโนจากที่อื่นมาแล้ว ต้องมาเริ่มต้นใหม่กับเราหรือไม่?
ตอบ :  
คุณครูจะเทียบความสามารถให้ ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นใหม่ เพียงแต่คุณครูจะพิจารณาให้ว่า จะให้เรียนตรงไหนของหลักสูตรของเรา ทางที่ดี ในวันที่มาทดลองเรียน ให้เตรียมแบบเรียนที่เคยเรียน ติดตัวมาด้วย

ถาม :  
รับสอนเปียโนที่บ้านนักเรียนหรือไม่?
ตอบ :  
ตอนนี้ไม่มีบริการนี้แล้ว

ถาม :  
เรียนที่ "บ้านครูเปียโน" แล้วต้องสอบเกรดทุกคนหรือไม่?
ตอบ :  
การสอบเกรดถือเป็นความสมัครใจของผู้เรียน

ถาม :  
ชำระค่าเรียนอย่างไร ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแรกเข้า, ค่าสมาชิกรายปี หรือเรียกเก็บค่าเรียนล่วงหน้าหลายๆ เดือนหรือไม่?
ตอบ :  
ชำระค่าเรียนล่วงหน้าเดือนต่อเดือน โดยชำระไม่เกินสิ้นเดือนของเดือนก่อนหน้า ยกเว้นตอนเริ่มเข้าเรียน จะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมแรกเข้า 300 บาท (ชำระครั้งเดียว), ค่าหนังสือเรียน (คราวละ 1 - 2 เล่มเท่านั้น) และเงินมัดจำการเรียนต่อเนื่อง จำนวนครึ่งหนึ่งของค่าเรียนต่อเดือน ในกรณีที่นักเรียนแจ้งความประสงค์จะเลิกเรียน คุณครูจะสอนเพิ่มเติมให้อีก 2 ครั้ง เพื่อชดเชยเงินประกันที่ได้เรียกเก็บเอาไว้

ถาม :  
ต้องมีเปียโนที่บ้านหรือไม่?
ตอบ :  
เรื่องการฝึกซ้อมเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ สำหรับการเรียนเปียโน เราแนะนำว่า ควรจะมีเปียโนเอาไว้ฝึกซ้อมที่บ้าน อย่างน้อยที่สุดก็เป็นเปียโนไฟฟ้า (แตกต่างจากคีย์บอร์ดไฟฟ้า สอบถามเราได้ว่าแตกต่างกันอย่างไร) แต่เมื่อเรียนชั้นสูงขึ้น ยังไงก็ควรจะมีเปียโนจริงๆ ไว้ฝึกซ้อมที่บ้านอยู่ดี

ถาม :  
ถ้าจะซื้อเปียโน คุณครูจะแนะนำให้ได้ไหม?
ตอบ :  
ยินดีเป็นอย่างยิ่ง และแนะนำว่าควรให้คุณครูเป็นคนช่วยดูให้ด้วย อย่าเกรงใจคุณครู เพราะเปียโนราคาไม่ใช่บาทสองบาท อย่าได้ซื้อเปียโนโดยไม่มีคนที่ชำนาญดูให้ เพราะเปียโนแต่ละหลัง คุณภาพจะไม่เหมือนกัน แม้จะเป็นโรงงานเดียวกันก็ตาม และที่สำคัญต้องให้ทางร้านจัดส่งเปียโนหลังที่เลือกเอาไว้เท่านั้น (จดรหัสเครื่องเอาไว้เลยตอนไปเลือก) ส่วนร้านที่บ้านครูเปียโนไว้วางใจ และแนะนำให้กับนักเรียนเสมอสามารถดูได้ ที่นี่

ถาม :  
รับสอนเป็นเพลงๆ หรือไม่?
ตอบ :  
ขออภัย เราไม่มีบริการแบบนี้ ยกเว้นแต่ว่า เรียนตามหลักสูตรของเราอยู่แล้ว เพียงแต่อยากเล่นเพลงอื่นๆ บ้าง ก็บอกคุณครูของเราได้เลย

ถาม :  
เรียนมากกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยให้เป็นเร็วขึ้นหรือไม่?
ตอบ :  
ขึ้นอยู่กับว่า นักเรียนสามารถฝึกซ้อมการบ้านที่คุณครูมอบหมายให้ ได้ทันก่อนถึงวันเรียนครั้งถัดไปหรือไม่ ถ้าสามารถซ้อมได้ทัน คุณก็จะร่นระยะเวลาไปได้พอสมควร แต่โดยปกติแล้ว เรียนสัปดาห์ละครั้งยังซ้อมการบ้านที่ครูให้ไม่ค่อยจะทันกันเลย