เพิ่มเพื่อน
Line ID: @bkpn

เปียโนแบรนด์ต่างๆ

Bösendorfer

เว็บไซต์ผู้ผลิต: www.boesendorfer.com

Bosendorfer Logo

ตั้งแต่ปี 1827 ยี่ห้อ Bösendorfer ผ่านมือผ่านหู และเป็นที่นิยมชมชอบจากนักประพันธ์ และนักดนตรีชื่อดังของโลก คว้ารางวัลยี่ห้อประหลาดในสาขาผลิตเต่าคลานที่สุดของโลก เพราะ Bösendorfer นั้นใช้เวลามากกว่า 4 ปีกว่าจะได้แกรนด์เปียโนสักหลัง ซึ่งครึ่งหนึ่งของเวลาหมดไปกับการรอคอยให้ไม้ถึงฤดูกาล

Ignaz Bösendorfer เกิดเมื่อ 1794 ในกรุงเวียนนาที่ซึ่งเป็นศูนย์กลางวัฒนกรรมของยุโรป และเป็นบ้านเกิดของนักดนตรี นักประพันธ์เพลง หลายๆ คน หลังจากทำงานเป็นผู้ช่วยในโรงงานผลิตเปียโน และออร์แกนที่ตนเคารพอย่าง Joseph Brodmann คุณ Bösendorfer ก็ได้ก่อตั้งบริษัทของตนเองเมื่อปี 1827 เครื่องดนตรีต่างๆ ที่เขาสร้างมีคุณภาพสูง และมีโครงสร้างที่คงทน ความน่าเชื่อถือทางยี่ห้อเพิ่มสูงขึ้นเมื่อ Franz Liszt ที่ขณะนั้นอายุเพียง 17 ปี ไว้วางใจใช้ออกคอนเสิร์ตใหญ่ ไม่ใช่แค่ว่าเขาสนใจในโทนเสียงของเครื่องดนตรี สิ่งที่มากไปกว่านั้น มันเป็นเปียโนที่แข็งแรงพอที่จะรอดพ้นจากพลังไม้พลังมือสไตล์การเล่นเปียโนของเขา และไม่ถึงข้ามคืนชื่อของ Bösendorfer พุ่งพรวดเป็นอันดับต้นๆ ของโรงงานผลิตเปียโนของโลก

เมื่อ Ignaz Bösendorfer สิ้นชีวิตในปี 1859 ธุรกิจได้ตกเป็นของลูกชายที่ชื่อ Ludwig โรงงานย้าย และขยายใหญ่ขึ้น และในปี 1870 โรงงานก็ย้ายอีกครั้งไปในที่ใหญ่ขึ้นอีก ซึ่งก็คือสถานที่โรงงานปัจจุบันในเขตที่ 4 ของเวียนนา Ludwig ไม่มีทายาทโดยตรง หลังจากเกษียณตนเองในมี 1909 เขาขายธุรกิจนี้ให้กับเพื่อนที่ชื่อ Carl Hutterstrasser ซึ่งต่อมาลูกชาย Wolfgang และ Alexander ก็รับช่วงต่อเป็นหุ้นส่วนในปี 1931

จนกระทั้งกลางปี 1920 ขณะนั้น Bosendofer ทำเปียโนออกมาได้แค่ร้อยกว่าหลังต่อปี การผลิตยิ่งลดฮวบเมื่อเกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ และต้องจบลงเมื่อมาถึงปีสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อสถานที่ทำงานของบริษัทโดนทำลายจากการปะทะทางสงคราม ไม้ที่เคยเก็บถนอมไว้ และเปียโนก็กลายเป็นเพียงฟืน

การฟื้นตัวหลังจากช่วงสงครามเชื่องช้า และทุกข์ทรมาน การผลิตทำได้ไม่ถึงร้อยหลังต่อปีจนเมื่อ 1950 หลังจากนั้นในปี 1966 Arnold H. Habig ประธานของ Kimball Internation Inc. ซื้อบริษัทเพื่อมุ่งเป้าในการใช้ความความเชี่ยวชาญของ Bösendorfer ในการฟื้นฟูเปียโนของทาง Kimball เอง การซื้อขายครั้งนี้ไม่เหมือนกับการซื้อของที่อื่น เพราะมันทำให้ทั้งสองบริษัทประสบความสำเร็จทั้งคู่จนกระทั้งมกราคม 2002 เมื่อ Bösendorfer ตัดความสัมพันธ์กับ Kimball โดยมี BAWAG-P. S. K. การธนาคารของออสเตรียหนุนหลังอยู่ Bösendorfer จึงสามารถคืนสภาพอย่างเต็มที่สู่สถานภาพหนึ่งในเปียโนสุดยอดของโลก

หมายเหตุจากผู้ผลิต

  • เปียโน Bösendorfer มีเสียงร้องอย่างมีพลัง
  • แกรนด์เปียโนแบบ 7 ฟุต (212 เซนติเมตร), 7 ฟุต 4 นิ้ว (225 เซนติเมตร) และ 9 ฟุต (275 เซนติเมตร)​ จะมีโน้ตเสียงเบสเพิ่มมากกว่าปกติอีก 4 โน้ต ขณะที่ตัว 9 ฟุต 6 นิ้ว (290 เซนติเมตร) หรือ "Imperial Concert Grand" จะมีโน้ตเสียงเบสมากกว่าปกติถึง 9 โน้ตต่อยาวไปถึง CCC อย่างไรก็ตามน้อยครั้งที่จะได้เล่นโน้ตต่ำมากพวกนี้ โน้ตเบสต่ำปกตินั้นจึงมีพลังเสียง และความอิ่มชัดจาก Soundboard และ Bridge ที่ยาวเป็นพิเศษอยู่แล้ว ส่วนคีย์ที่เพิ่มขึ้นนั้นปกติจะคลุมปิดไว้เพื่อเลี่ยงความสับสนของนักเปียโนในขณะเล่น
  • Capo d'astro แบบเอาออกได้ ในส่วนวัสดุแยกประกอบบริเวณเสียงสูง ส่งผลให้การดูดกลืนเสียงจาก frame ลดน้อยลง

Model: Johann Strauss

Piano - Bösendorfer/Johann Strauss Casework: polished ebony
Compass: AAA-c5, 88 notes
Action: Renner to Bösendorfer specifications
Modifiers: 3 pedals: una-cordas, sustaining, and sostenuto
Dimentions: L : 6 ft 7 in (200 cm)
W : 4 ft 9 in (146 cm)
W : 754 lbs (342 kg)
     

Model: Hollein

Piano - Bösendorfer/Hollein Casework: black and red lacquer; cover inlaid with gold
Compass: AAA-c5, 88 notes
Action: Renner to Bösendorfer specifications
Modifiers: 3 pedals: una-cordas, sustaining, and sostenuto
Dimentions: L : 6 ft 7 in (200 cm)
W : 4 ft 9 in (146 cm)
W : 754 lbs (342 kg)
     

Model: 130 CL

Piano - Bösendorfer/130 CL Casework: Black, polished
Compass: AAA-c5, 88 notes
Action: Renner to Bösendorfer specifications
Modifiers: 3 pedals: half-blow, sustaining, and celeste/moderator
Dimentions: H : 40 1/2 in (132 cm)
W : 60 in (152.5 cm)
D : 25 1/2 in (64 cm)
W : 656 lb (298 kg)