เพิ่มเพื่อน
Line ID: @bkpn

ประวัติย่อๆ ของนักเปียโน : Yuja Wang

คราวที่แล้วก็ได้ทำความรู้จักคุณปู่รัสเซียน นักเปียโนระดับโลกนาม Horowitz กันไปนะคะ เนื่องจากเขาเป็นคนรัสเซีย เป็นผู้ชาย มีวัยวุฒิสูง ภาพลักษณ์เช่นนี้คงทำให้เราไม่แปลกใจนักที่คุณปู่ Horowitz จะเป็นนักเปียโนระดับโลก ... แต่บทความครั้งนี้จะขอพลิกหน้ามือเป็นหลังมือเลยค่ะ เธอที่ฉันจะกล่าวถึงอายุเพียง 20 ต้นๆ เธอเป็นสาวเอเชียอีกต่างหาก ซึ่งสำหรับคนตะวันตกแล้วอาจจะมองว่าชาวตะวันออกอย่างเราๆ นั้น คงทำความเข้าใจในเพลงคลาสสิคของโลกตะวันตกไม่ลึกซึ้ง เธอเป็นสาวเอเชียคลื่นลูกใหม่ของวงการเปียโนและดนตรีคลาสสิคในตอนนี้ค่ะ เทคนิคของเธอก็ล้ำหน้าล้ำตาหนักเปียโนรุ่นพี่หลายๆ คนเลยทีเดียว

เธอคือ Yuja Wang นักเปียโนชาวจีนแท้ๆ นั่นเอง

ประวัติของ Yuja Wang

Yuja Wang

Yuja Wang เกิดที่ปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 1987 ซึ่งเท่ากับว่า ณ ตอนนี้ (2009) เธอมีอายุเพียงแค่ 22 ปีเท่านั้น Wang เกิดในครอบครัวนักดนตรี เป็นสาเหตุทำให้เธอได้เรียนเปียโนตั้งแต่ยังเด็ก ในประเทศจีนเด็กที่มีความสามารถ วาดรูป ดนตรี กีฬา เขาก็จะมีโรงเรียนฝึกฝนเฉพาะทางเลยค่ะ Wang ก็เช่นเดียวกัน เธอได้รับการฝึกฝนด้านเปียโนเข้าโรงเรียน Central Conservatory of Music ซึ่งเป็นสถาบันทางดนตรีของประเทศจีนที่จัดขึ้น (Lang Lang นักเปียโนชื่อดังของจีนก็เรียนจากที่นี่เหมือนกันนะ) เธอเข้าเรียนที่นั่นตั้งแต่ 7 ขวบ พอเธออายุ 14 เธอก็บินไปเรียนภาษากับดนตรีต่อที่แคนนาดาที่ Mount Royal College Conservatory ส่วนปัจจุบันเธออาศัยอยู่ในนิวยอร์คค่ะ แต่ว่าเธอก็ไม่ค่อยอยู่บ้านมากเท่าไหร่หรอก เพราะว่าดังแล้วก็ต้องไปทัวร์คอนเสิร์ตเรียกได้ว่าทั่วโลกกันเลยทีเดียว

คลิปต่อไปนี้ก็เป็นตอน Yuja Wang เด็กอยู่เลยค่ะ บทเพลงที่เธอเล่นคือ Mozart Piano Sonata in C เห็นแบบนี้ก็คงไม่แปลกใจในความสามารถของเธอเพราะเธอฉายแววตั้งแต่เด็กๆ ให้เราได้เห็นกัน

มาพูดถึงการเปิดตัวของเธอกันดีกว่า ก่อนหน้าเธอเปิดตัวเธอชนะรางวัลใหญ่ๆ มาหลายรางวัลค่ะ เมื่อ 2001 เธอชนะรางวันที่สามและรางวัลชนะใจกรรมการจากการแข่งขัน Sendai International Music Competition จากญี่ปุ่น ในปี 2003 (ซึ่งยังไม่ถึง 10 ปีเลยนะคะ เรียกว่ายังไม่นานมานี้เอง) เธอเปิดตัวที่ยุโรปเป็นครั้งแรกค่ะ เธอเปิดตัวกับวง Tonhalle Orchestra ในซูริค ประเทศสวิสเซอแลนด์ ด้วยบทเพลง Piano Concerto No.4 ของ Beethoven คอนดักเตอร์ของงานก็คือ David Zinman คอนดักเตอร์ชาวอเมริกัน และการเปิดตัวครั้งแรกในแถบอเมริกาเหนือ เธอแสดงที่ออตตาวา ประเทศแคนนาดา โดยร่วมมือกับ Pinchas Zukerman คอนดักเตอร์ชาวอิสราเอล การแสดงครั้งนี้ทำให้นักข่าวของออตตาวา ต่างก็นิยมชมชอบเธอ "a star is born" เป็นคำนิยมของทาง Canadian press ที่เธอได้รับ ในปี 2005-2006 เธอทัวร์คอนเสิร์ตกับ Pinchas Zukerman ทั่วแคนนาคา รวมไปถึงในอเมริกาด้วย

เธอได้แสดงหลายที่ทั้ง อเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น และจีน ในปี 2007 ครั้งสำคัญๆ ก็เช่น การที่เธอได้ขึ้นเล่นกับวง New York Philharmonic การที่เธอได้รับเลือกเพื่อเล่นแทนนักเปียโนหญิงอย่าง Martha Argerich เพราะ Argerich ยกเลิกคอนเสิร์ตไป ในปี 2007 เธอเก็บ Repertoire หนักไปทางการเล่น Concerto และเพลงยุคใหม่ๆ ในปี 2008 เธอเริ่มเดี่ยวเปียโนโชว์ความสามารถในเพลงยากๆ ที่ต้องใช้เทคนิคความเร็วอย่าง Turkish March ของโมสาร์ท Mozart (แต่เป็นเวอร์ชั่นยากที่ Volodos เรียบเรียงใหม่) และผึ้งตีกันอย่าง Flight of the Bumblebee (ที่เป็นเวอร์ชั่นยากเรียบเรียงใหม่ของ Cziffra)

ต่อไปก็เป็นคลิปนิ้วไฟลุกของ Yuja Wang ที่เธอซ้อมหลังเวทีเพลง Turkish March ก่อนออกคอนเสิร์ตค่ะ เห็นแล้วทึ่งกันไปเลยทีเดียว

และสุดท้ายในปี 2009 หรือก็เพิ่งผ่านมาหมาดๆ เป็นปีดังของเธอเลยค่ะ เพราะเมื่อต้นปีที่ผ่านมาทาง Youtube ได้รวมตัวนักดนตรีเด่นๆ จากทั่วโลกและ audition ออนไลน์กันสดๆ ให้พวกเราได้เชียร์นักดนตรีหน้าใหม่ๆ แต่มีความสามารถผ่านทางจอคอม Youtube รวบรวมนักดนตรีเหล่านั้นทำวง Symphony Orchestra วงใหญ่ เกิดเป็น Youtube Symphony Orchestra รวมตัวกันแสดงที่ Carnagie Hall ซึ่งหนึ่งในนักแสดงรับเชิญของเรา ออกมาโซโล่เปียโนให้งานมีสีสันก็หนีไม่พ้นสาวน้อยอย่าง Yuja Wang

ดูคลิปกันตาแฉะไปเลยค่ะ คลิปต่อไปก็คือคลิปงานของ Youtube Symphony Orchestra ที่ Yuja Wang ไปเป็นศิลปินรับเชิญ

ปัจจุบันงานของเธอส่วนใหญ่ก็คือเดินสายแถบอเมริกาเหนือค่ะ เธอจะวนเวียนมาจีน ญี่ปุ่นบ้างประปราย ถ้าใครสนใจเกี่ยวกับตัว Yuja Wang อยากจะเป็นแฟนพันธ์แท้ก็แนะนำให้อ่านรายละเอียดต่อได้ที่ Official Site ของเธอ www.yujawang.com นอกจากนี้ใครอยากจะเป็นสุดยอดแฟนพันธ์แท้ก็แนะนำให้ใกล้ชิดเธอเข้าไปอีก ด้วยการแอด Twitter ของ Wang ยูเซอร์ที่เธอใช้ก็คือ @YujaWang (สมัยนี้โลกระหว่างปุถุชนกับดารานี่มันไร้พรมแดนแล้วนะ)

สไตล์การเล่นที่น่าตื่นเต้นของ Yuja Wang

ต้องยอมรับว่า Wang มีเทคนิคที่ทำให้ผู้ชมตาค้างเหมือนเล่นกายกรรม ความเร็วในการเล่นเพลง ความแม่นยำ ไดนามิกที่ชัดถ้อยชัดคำ ออกมาจากแขนและนิ้วของเธอ แม้ Wang จะเป็นเพียวสาววัย 20 ต้นๆ แต่เธอกลับฝึกฝนจนมีกล้ามเนื้อที่ดีในการเล่นเทคนิคต่างๆ พร้อมทั้งนิ้วที่ยาวเรียว และฝ่ามือใหญ่ๆ ของเธอ ทำให้เธอมีความสามารถเอ่อล้นท่วมตัว สำหรับน้ำเสียงของเปียโนที่ออกมาของเธอก็เป็นสไตล์ที่เด่นและเป็นของตัวเองมาก ผู้คนต่างวิจารณ์ว่าเธอสื่อความเป็นสาวสมัยใหม่ได้ชัดเจนดี น้ำเสียงเปียโนของเธอไม่มีความหวาดกลัวใดๆ ด้วยเสียงเปียโนที่เปี่ยมความมั่นใจพร้อมทั้งเทคนิคที่ยากจนนักเปียโนหลายคนก็ยังไม่สามารถเท่าเธอจึงทำให้เธอมีชื่อเสียงในปัจจุบันค่ะ

สุดท้ายมีคลิปทิ้งท้ายนิดหน่อย (วันนี้เราเน้นคลิปเยอะๆ) ถึงแม้ Yuja Wang จะไปได้ดิบได้ดีเมืองนองเมืองนา แต่เธอก็สำนึกรักบ้านเกิดแวะมาเปิดคอนเสิร์ตที่จีนบ้าง เซี่ยงไฮ้บ้าง นักเปียโนจีนคนอื่นๆ เองก็เป็นอย่างงั้นนะ คือภูมิใจในชาติกำเนิดของตนเอาซ่ะมากๆ คลิปทิ้งท้ายนี้ก็เลยทิ้งด้วยเพลงจีนที่ Yuja Wang เคยเล่นไว้เมื่อครั้งยังเด็กเล็กนักค่ะ เพลง "เสียงขลุยของเด็กเลี้ยงควาย" เพลงนี้ดังมากในเมืองจีนนะเออ อย่าทำเป็นเล่นไป
บทความที่น่าสนใจ จาก "บ้านครูเปียโน"

พื้นฐานการอ่านโน้ตสากล